Bếp từ (còn gọi là bếp điện
từ) với sự tiện dụng, hiệu năng sử dụng cao, sạch sẽ, nấu nướng nhanh
chóng đang trở lên vô cùng phổ biến trong mỗi gia đình Việt Nam.
1. Nhận biết và phân loại bếp từ
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều
loại bếp từ bởi các hãng sản xuất như Media – Toshiba – Sanyo –
Panasonic – Frico – Teka… nhưng đều dựa theo một nguyên lý hoạt động
chung.
Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Bếp từ sử dụng nguyên lý cảm ứng từ
trường giao biến sản sinh dòng điện cảm ứng phát nhiệt, biến điện năng
thành từ trường giao biến có thể trực tiếp sử dụng với nồi có đáy bằng
sắt với tốc độ nhanh, hiệu quả truyền nhiệt cao. Khi đặt nồi bằng kim
loại mà thành phần có chứa phần tử sắt (chất nhiễm từ) trong vùng từ
trường, dòng Foucailt tự động tạo ra. Đáy nồi bằng kim loại nằm trong từ
trường này sẽ nóng lên và nấu chín thức ăn.
Bếp điện từ ứng dụng cảm ứng điện từ để
cấp nhiệt, do đó sau khi cắm điện trên mặt bếp không có nhiệt lượng. Chỉ
khi nào đặt nồi sắt hoặc nồi sắt tráng men lên trên và trong nồi có
nước hoặc thức ăn thì bếp mới nóng. Bếp điện từ không dùng được các loại
nồi thuỷ tinh, nhôm, đồng, nồi đất vì đó là những vật liệu phi sắt từ
tính không thể tăng nhiệt độ
Các loại bếp từ trên thị trường
2. Hướng dẫn sử dụng và vận hành bếp từ đúng cách và an toàn
2.1. Lưu ý an toàn
Trước khi sử dụng, cần nắm được các điều lưu ý sau để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp từ.
- Đặt bếp ở những nơi bằng phẳng để sử dụng.
- Tránh tăng nhiệt hoặc giảm nhiệt quá độ khi bên trong nồi không có gì để tránh hiện tượng nồi phải chịu nhiệt độ quá cao gây biến đổi hình dạng nồi.
- Không đặt bếp từ gần những nơi có lửa.
- Không đặt những vật bằng kim loại như dao, nhôm, nắp vung, muỗng, thìa… lên mặt bếp, vì những vật này có khả năng biến nhiệt.
- Không nên đặt báo, vải lên mặt bếp gián tiếp tăng nhiệt, để tránh nhiệt độ dưới đáy nồi quá cao gây cháy (giữa nồi và mặt bếp không thể đặt bất kì vật gì).
- Không nên đặt bếp từ dưới thảm hoặc vải để sử dụng để tránh việc ngăn cản chỗ thoát khí và ống thoát khí ảnh hưởng tới quá trình tản nhiệt. Khi cần sử dụng nên đặt 1 tờ giấy cứng bên dưới bếp.
- Tránh sự va đập trên bề mặt bếp, nếu trên mặt bếp xuất hiện vết, lập tức phải tắt nguồn hoặc đưa tới nhà máy hoặc cửa hàng để sửa chữa.
- Không nên trong trạng thái lắp nồi mà vận chuyển bếp.
- Sau khi nấu ăn xong, nồi sẽ sinh ra một nhiệt lượng nhiệt độ cao sẽ dẫn nhiệt tới bề mặt bếp, lúc này không nên sờ tay vào mặt bếp.
- Khi không sử dụng bếp nữa cần rút dây nguồn
- Phải chùi sạch sẽ bếp tránh các loại côn trùng hay những con vật nhỏ chui vào trong bếp có thể dẫn tới sự cố như đường điện bị chập.
- Không được đặt bếp từ lên mặt nhôm hoặc trên mặt kim loại để sử dụng để tránh đáy bếp bị cháy.
2.2. Hướng dẫn sử dụng bếp từ và cách vận hành an toàn
Về cơ bản, các nút cần nhớ nhất bao gồm:
bật bếp, tắt bếp, điều chỉnh tăng và giảm nhiệt. Tuy nhiên, để sử dụng
hiệu quả tối đa các chức năng cửa Bếp Điền Từ cần đọc kỹ hướng dẫn sử
dụng và vận hành bếp điền từ sau đây:
Các bước vận hành cơ bản bếp từ
BẬT BẾP: Nhấn (hoặc chọn) các chức năng
như: Giữ ấm, Hầm, Nấu, Đun nước, Xào, Lẩu, Rán, Nướng, nếu không chọn
chức năng, bếp sẽ thường tự động nấu ở chức năng Lẩu.
TẮT BẾP: Nhấn phím “Nguồn điện” bếp sẽ ngừng hoạt động
CHỨC NĂNG GIỮ ẤM: Nhấn phím chức năng
“Heat milk”, lúc này đèn hiển thị chức năng Giữ ấm sáng. Bếp rơi vào
trạng thái tự động giữ ấm
CHỨC NĂNG HẦM: Nhấn phím “ PORRIDGE”,
lúc này đèn hiển thị chức năng PORRIDGE sáng. Lúc này, bếp rơi vào trạng
thái tự động điều chỉnh công suất từ 1200W- 200W trong khoảng thời gian
là 30 phút. Sau đó, bếp rơi vào trạng thái tự động giữ ấm.
CHỨC NĂNG NẤU: Nhấn phím chức năng
“Nấu”, lúc này đèn hiển thị chức năng Nấu sáng. Lúc này , bếp rơi vào
trạng thái tự động điều chỉnh công suất từ 800W – 200W. Sau đó, bếp rơi
vào trạng thái tự động giữ ấm.
CHỨC NĂNG ĐUN NƯỚC: Nhấn phím chức năng
Đun nước, lúc này đèn hiển thị chức năng Đun nước sáng. Chức năng này
mặc định ở công suất 2000W và tự động ngắt. Thời gian mặc định cho chức
năng này là 30 phút và thời gian này có thể thay đổi qua phím Tăng nhiệt
“+”,Giảm nhiệt “- ” tuỳ theo lượng nước cần nấu.
CHỨC NĂNG XÀO: Nhấn phím chức năng Xào,
lúc này đèn hiển thị chức năng Xào sáng. Có thể điều chỉnh nhiệt độ chức
năng xào thông qua phím “Tăng”, “Giảm” nhiệt.
CHỨC NĂNG LẨU: Nhấn phím chức năng Lẩu,
lúc này đèn hiển thị chức năng Lẩu sáng. Có thể điều chỉnh nhiệt độ chức
năng Lẩu thông qua phím “Tăng”, “Giảm” nhiệt.
CHỨC NĂNG RÁN: Nhấn phím chức năng Rán,
lúc này đèn hiển thị chức năng Rán sáng. Có thể điều chỉnh nhiệt độ chức
năng Rán thông qua phím “Tăng”, “Giảm” nhiệt.
CHỨC NĂNG NƯỚNG: Nhấn phím chức năng
Nướng, lúc này đèn hiển thị chức năng Nướng sáng. Có thể điều chỉnh
nhiệt độ chức năng Nướng thông qua phím “Tăng”, “Giảm” nhiệt. (Lưu ý:
Chức năng Nướng phải đặt thực phẩm lên trên vỉ nướng bằng sắt hoặc
Inox).
CHỨC NĂNG HẸN GIỜ: Trong trạng thái bếp
hoạt động, sau khi chọn những chức năng tự động là Giữ ấm, Nấu thì ấn
tiếp phím Đặt giờ/Hẹn giờ, đèn phím Đặt giờ/Hẹn giờ sáng rơi vào trạng
thái Đặt giờ. Lúc này, nhấn phím “+” thời gian đặt giờ tăng thêm 1 phút,
ấn phím “–” tăng thêm 1 giờ, thời gian Hẹn giờ có thể điều chỉnh trong
phạm vi từ 00:00 – 23:00 .Thời gian Hẹn giờ tính theo cách đếm ngược.
Sau khi Hẹn giờ, bếp sẽ tự động khởi động chức năng tự động đã được
chọn.
CHỨC NĂNG ĐẶT GIỜ: Sau khi chọn xong
chức năng tương ứng, nhấn phím Đặt giờ/Hẹn giờ, đèn chức năng Đặt
giờ/Hẹn giờ sáng và rơi vào trạng thái Đặt giờ, nhấn phím “+”, “-” có
thể điều chỉnh Đặt giờ từ 1 phút đến 120 phút. Sau khi đạt đến thời gian
Đặt giờ, bếp sẽ tự động tắt.
Trên đây là những hướng dẫn sơ lược về
cách sử dụng bếp từ an toàn đúng các mà những người giúp việc, nhân viên
tạp vụ phải lưu ý để sử dụng tại nhà khách hàng.
0 nhận xét: