Xôi mít là một món ăn mới được phổ biến tại Việt Nam thời gian gần đây. Thực chất, đây là một món ăn có nguồn gốc từ đất nước Thái Lan xinh đẹp. Cùng với xôi sầu riêng, xôi xoài…, xôi mít được xếp vào một trong các loại xôi ngọt được người dân xứ sở Chùa Vàng vô cùng yêu thích.
Là một đất nước nhiệt đới với phong phú các loại trái cây, món xôi Thái Lan thường có sự góp mặt của nước cốt dừa cùng các loại hoa quả xứ nóng quen thuộc như: xoài, sầu riêng, mít, chuối,… Vị bùi bùi của hạt nếp thơm kết hợp cùng cái béo ngậy của nước dừa, cái ngọt ngào của trái cây miền nhiệt đới đã tạo nên sự hấp dẫn đặc trưng cho món xôi ngọt Thái Lan.
Gạo nếp thơm được đồ cùng cốt dừa – giống như những loại xôi khác – song xôi được bỏ vào từng múi mít đã bỏ hạt, thêm chút mè đen hoặc vừng, đậu phộng… để trang trí, trông vô cùng vui nhộn và bắt mắt. Vị xôi béo và ngọt nhẹ nhàng, thoang thoảng mùi thơm từ lớp mít chín cây bao bọc bên ngoài. Cách làm món xôi mít kiểu Thái cũng khá đơn giản.
Nguyên Liệu:
- Mít múi: 300g (bỏ hạt), mít chọn mít chín cây được là tốt nhất, vi sẽ quyện vào xôi, vì mít chín ép ăn hơi sượng.
- Gạo nếp: 300g
- Đường: 50g
- Nước cốt dừa: 20g ( Có thể dùng nước cốt dừa đóng hộp hoặc tự vắt )
- Muối: một ít
- Bột bắp
- Dừa tươi sợi
- Vừng rang hoặc đậu xanh rang chín
Cách làm:
- Gạo nếp vo sạch ngâm 6-8h, sau đó xả thật sạch, để ráo nước rồi trộn với một chút muối đem ra đồ chín thành xôi.
- Nước cốt dừa để được đặc sánh các mẹ có thể đun lên và cho chút bột ngô vào khi sánh là được.
- Khi xôi chín mình trộn nước cốt dừa vào.
- Mít bỏ hạt, dùng dao tách làm 2 nửa. Dùng thìa nhỏ xới xôi vào gọn trong miếng mít, rưới một chút nước cốt dừa và rắc vừng rang hoặc đậu xanh rang lên trên và thưởng thức. Hương vị rất lạ đấy nhé!
Chúc các mẹ thành công và ngon miệng!
Mecon
0 nhận xét: