Cà phê chỉ mới
du nhập vào Việt Nam hơn 100 năm nay và đồn điền đầu tiên trồng cà phê
trên mảnh đất chữ S này cũng chỉ mới có từ năm 1888, nhưng hiện nay Việt
Nam đã là nước sản xuất và xuất khẩu đứng thứ 2 thế giới và hơn nữa cà
phê đã là thứ nước uống thường dùng của dân ta, có lẽ chỉ có sau nước
chè.
Thói quen uống cà phê đã ăn sâu vào nếp sinh hoạt của nhiều người Việt
Nam, và các quán cà phê xuất hiện ở mọi hang cùng ngỏ hẽm. Đến mức mọi
quán giải khát bây giờ đều có thể gọi là quán cà phê. Chỉ riêng hai điều
kiện nguồn nguyên liệu sẵn có và sự phổ biến của thói quen ngồi quán cà
phê/ uống cà phê như vậy đã đủ để xác định Việt Nam đang là thị trường
lớn tiêu thụ cà phê. Chỉ tiếc một điều không ở đâu trên thế giới này
tiêu thụ một thứ cà phê giả, độc hại như ở Việt Nam.
Thế nào là cà phê giả?
Xét
theo xu hướng tiêu dùng, trên thế giới hiện có 3 loại cà phê: Loại thứ
nhất là cà phê 100% thiên nhiên, loại thứ hai là cà phê có sử dụng hương
liệu. Loại này các nhãn hiệu đa quốc gia thường sản xuất. Loại thứ ba
là cà phê có sử dụng hương liệu và pha độn một số thành phần khác như
chocolate, ca cao, chicory, các chất thay thế cà phê khác. Nếu là một
trong ba loại kể trên và nhà sản xuất công bố rõ thành phần của loại đó
trên bao bì sản phẩm có thể coi đó là cà phê thật.
Vậy
cà phê thế nào là giả (?) - Đó là loại cà phê công bố là cà phê nhưng
tỉ lệ cà phê thấp, độn nhiều chất lạ không phải cà phê nhưng rang cháy
và sử dụng các thủ đoạn để người tiêu dùng tưởng là cà phê nguyên chất.
Đặc trưng của loại cà phê được coi là giả khi các nhà sản xuất, pha chế
không công bố thành phần các chất độn trong cà phê thành phẩm. Còn cà
phê sản xuất không đảm bảo ATVSTP thì gọi là cà phê bẩn, sử dụng các hóa
chất độc hại, không rõ nguồn gốc để sản xuất và chế biến, pha chế cà
phê là cà phê độc. Rất cay đắng, không ít quán cà phê trên cả nước hiện
nay đều sử dụng loại cà phê giả, bẩn, độc này.
Ghê sợ cà phê giả, bẩn và độc
1
kg cà phê nhân rang, xay xong chỉ còn 0,7 kg, 1 kg cà phê bột nguyên
chất chỉ có thể pha được 25 ly cà phê là đã rất cao tay rồi. Giá cà phê
nhân khô trên thị trường giao động trong khoảng 45.000-50.000 đồng/kg,
vậy giá thành tối thiểu cà phê bột phải là 100.000 đồng/kg. Giá 1 ly cà
phê tối thiểu cũng phải 10.000 đồng/ly. Vậy mà trên khắp các vỉa hè TP
Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam đang bán với giá 8.000 đồng/ly. Vậy đó
là cà phê gì? Tôi đã đến một cơ sở chế biến cà phê ở phường Bình Trưng
Tây (Q.2 TP.HCM). Trong một gian xưởng thấp tè, nóng hừng hực, bốn công
nhân chân đất đang xả “cà phê” rang rồi xuống sàn xưởng, dùng xẻng đảo
cho nguội trước khi xúc đổ vào họng máy xay. Mùi hóa chất hăng nồng bốc
lên. Nhìn kỹ cái đống gọi là cà phê tôi thấy rõ chỉ khoảng 20% là hạt
cà phê mà chủ yếu là hạt méo mó, hạt lép, còn chủ yếu là hạt ngô, hạt
đậu nành. Những hạt này được rang cháy tẩm dầu mỡ và tinh dầu thơm mùi
cà phê trông bóng loáng và thơm nức.
Cái
đống gọi là cà phê trong xưởng kia có thành phần như sau: 20% cà phê
xấu mua giá rẻ từ sàng sẩy ở các cơ sở xuất khẩu tại Tây Nguyên, 60% là
đậu nành Campuchia, 20% ngô hạt. Hương liệu là tinh dầu hóa học cùng các
loại mỡ hóa chất mua từ chợ Kim Biên. Giá thành làm ra là 35.000
đồng/kg bột, bán ra 60.000 đồng/kg. Đó là nguyên liệu chính để pha ra
cái nước uống gọi là cà phê đang có mặt trên mọi nẻo đường đất nước.
Thế
đấy, ngay cả uống chất độc cũng dễ trở thành một thói quen. Vẫn biết là
cà phê rởm rồi, nhưng thấy thơm nhiều người cứ uống đại. Thậm chí có
người uống xong thấy nôn nao cả người giống như say xe. Hóa chất trong
cà phê giả ghê thật. Vậy mà thiên hạ cứ uống đều đều.
Tìm
hiểu các “nhà sản xuất” cà phê giả, bẩn, độc tôi được biết các hóa chất
được tẩm ướp để biến ngô đậu thành cà phê có tới 20 loại, trong đó chủ
yếu có calamel tạo màu và vị ngọt, dầu ăn đông cứng, đường hóa học và
tinh dầu tạo mùi thơm.
Trung tâm Nghiên
cứu khoa học vì lợi ích của cộng đồng (CSPI) tại Mỹ vừa đưa ra báo cáo
về nguy cơ gây ung thư của các chất tạo màu caramel thường sử dụng trong
công nghiệp chế biến thực phẩm. Chất tạo màu caramel có công thức hóa
học là 4-methylimidazole (4-MI), được tạo ra thông qua quá trình biến
đổi hóa học có liên quan đến ammonia-sulfite. Độc tính của 4-MI gây ra
ung thư trên chuột. Đó là caramel được phép dùng trong công nghiệp thực
phẩm, còn cái thứ caramel trôi nổi mua ở chợ để chế cà phê giả là
caramel chế từ gỉ đường chứa đầy độc tố, kinh khủng gấp nhiều lần so với
thứ CSPI đã cảnh báo.
Mỗi một kg ngô
đậu để biến thành cà phê cần tới 0,15 kg caramel. Sau khi đổ caramel
khoảng 4 phút, các chủ lò rang tiếp tục rắc đường hóa học giá rẻ của
Trung Quốc vào để tăng vị ngọt. Hỗn hợp trên được trộn đều để caramel
khô lại. Tiếp đến, sau khi hỗn hợp trên được làm nguội, bơ công nghiệp
và các loại dầu sẽ được các chuyên gia làm giả tẩm ướp. Các loại dầu ăn
không mùi là phụ gia không thể thiếu. Tùy theo lò, người ta có thể dùng
dầu cải, dầu dừa. Tuy nhiên, nguy hiểm nhất trong giai đoạn này là sự
có mặt của chất CNC trộn chung với các loại dầu với mục đích cô đặc hỗn
hợp. Được biết, chất này là một chất hóa học dùng trong quá trình hồ
vải. Khâu cuối cùng là thêm hương vị cà phê bằng tinh dầu thơm không
biết là tinh dầu gì và có được phép dùng trong thực phẩm không. Đến khi
pha chế, các quán cà phê thường thêm chất tạo bọt, vốn dùng trong công
nghệ tẩy rửa vào cốc cà phê nữa.
Theo
quy định, việc chế biến thực phẩm, thức uống sử dụng các chất như tạo
màu, tạo bọt, tạo thơm… phải được sự cho phép của Bộ Y tế. Chất nào
không được phép thì tuyệt đối không được cho vào. Tất cả sản phẩm đều
phải công bố hàm lượng, tiêu chuẩn sản phẩm trên nhãn mác, bao bì. Trong
khi đó, chất caramel, nếu được sản xuất từ đốt cháy đường thì cũng phát
sinh những chất độc hại gây ung thư như các loại thực phẩm bị đốt cháy
khác. Chất CNC, nếu là loại được sử dụng trong công nghiệp, có khả năng
gây ung thư vì chứa nhiều tạp chất độc hại. Ngay cả loại dùng trong thực
phẩm, nếu dùng quá liều cũng độc hại.
Quản lý chất lượng cà phê bằng cách nào?
Cho
đến nay việc quản lý chất lượng cà phê chỉ quy định tỉ lệ caffeine mà
không quan tâm tới nguồn gốc hoặc quá trình chế biến. Việc kiểm tra kiểm
soát cũng chỉ có ở các cơ sở sản xuất cà phê gói bán trên thị trường.
Còn cà phê trên thị trường pha chế giải khát thì thuộc về các đơn vị
kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng các đơn vị này không có khả
năng kiểm tra chất lượng cà phê, nhất là không thể kiểm tra hàng trăm
nghìn quán cà phê giải khát trên mọi nẻo đường đất nước. Từ trước tới
nay việc quản lý, kiểm tra, công nhận hoặc xử phạt các sản phẩm thực
phẩm đều do Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh chủ trì. Các đơn vị
như quản lý thị trường, thanh tra ngành Nông nghiệp… chỉ tham gia đoàn
liên ngành. Chỉ từ năm 2012, chức năng kiểm tra, quản lý chất lượng đối
với sản phẩm nông - lâm - thủy sản mới được giao cho Cục Quản lý chất
lượng nông - lâm - thủy sản thuộc ngành NN&PTNT quản lý. Sản phẩm từ
ruộng về tới bếp, chế biến ra thức ăn là do ngành nông nghiệp chịu
trách nhiệm. Từ bếp, thực phẩm ra thị trường là do ngành công thương
quản lý. Còn khi lên bàn ăn thì trách nhiệm thuộc về ngành Y tế.
Như
vậy, chức năng quản lý của các ngành, đơn vị còn chồng chéo, chưa phân
định trách nhiệm rạch ròi nên chất lượng sản phẩm gần như không thể kiểm
soát nổi.
Vậy là đến nay chất lượng cà
phê đường phố gần như bị buông thả và vì lợi nhuận các “nhà sản xuất”
vẫn tiếp tục đầu độc khách hàng. Cần sớm bắt buộc tất cả các quán cà
phê, các nhà hàng có bán cà phê công bố nguồn gốc, chất lượng, thành
phần cà phê mà mình pha chế. Tất cả các cơ sở sản xuất cà phê bột phải
đăng ký chất lượng VSATTP và chịu sự kiểm tra kiểm soát thường xuyên. Đó
là con đường để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Theo ANTĐ
0 nhận xét: